Phương pháp trị mụn cóc lòng bàn chân hiệu quả


Mụn cóc là một căn bệnh hay thấy ở lứa tuổi trẻ, từ 15-30 tuổi, do một loại virut HPV gây nên. Vị trí thường gặp ở 1/2 trước bàn chân. Thương tổn là các sẩn màu vàng đục, hoặc màu da nhỏ bằng hạt vừng, hạt đậu xanh, phát triển to dần tới 5mm đường kính. Thương tổn khi này nổi cao sần bệnh sùi màu xám bẩn đôi lúc có vết nứt trên bề mặt, vận động khá đau. Bệnh nhân thường lấy dao cắt phần chóp để dễ đi lại nhưng vài ngày sau thương tổn lại mọc dày lên như cũ và xuất hiện thêm thương tổn mới, đôi lúc thành đám như khảm trai. Bệnh dễ lây cho người khác cũng như lan ra xung quanh.
Cũng giống như mụn cóc thông thường, trong điều trị mụn cóc bàn chân có thể áp dụng một trong một vài phương pháp sau:biện pháp hóa chất: sử dụng dung dịch axit chấm vào mụn cóc làm phá hủy tổ chức căn bệnh. Thị trường hiện nay có chế phẩm duofilm sử dụng quá tốt, chỉ định cho mụn cóc ở tay, chân, bôi từ 9-12 tuần dưới sự giám sát của chuyên gia chuyên khoa, không bôi thuốc lên tại vùng da lành.
Phương pháp đốt lạnh: sử dụng tuyết carbon hoặc nitơ lỏng phun lên mụn cóc gây bỏng tại chỗ. Phương pháp này rất an toàn cũng như hiệu quả, nhưng đòi hỏi phải có hóa chất và dụng cụ chuyên dụng.
Phương pháp đốt nhiệt: đốt điện hoặc đốt laser ngày nay đang được áp dụng ở nhiều nơi, giải quyết nhanh, ít tái phát, hiệu quả và an toàn cao. Đốt rộng ra xung quanh thương tổn 0,2cm thì hầu như không có tái phát. Đây là biện pháp ưu việt nhất đối với mụn cóc lòng bàn chân.

Ths. Đỗ Xuân Khoát

0 nhận xét: