Điều trị mụn cóc bằng thuộc liệu có hiệu quả không ?


Tôi xem trên mạng có giới thiệu thuốc Compound W dùng trị mụn cóc, không biết hiểu biết đấy có đúng khộng nếu như đúng thì tôi có thể mua thuốc đấy ở đâu và cho hỏi có cách nào trị được mụn cóc nữa không. Xin cảm ơn !

(Dang Van Viet)

Trả lời:

Mụn cóc là những u nhỏ tăng sản lành tính của lớp thượng bì, bề mặt thường sần bệnh sùi, gây ra bởi vi rút HPV (Human Papilloma Virus). HPV tấn công vào da qua các vết trầy xước bên ngoài. Mụn cóc có thể phát triển trong nhiều tháng mới nhìn thấy được.

Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng tỷ lệ mắc phải ở trẻ em cao hơn vì chúng hiếu động và thường xuyên làm trầy sướt chân tay, hay đi chân không, cắn móng tay, nghịch đất cát, lê la dưới đất... Vi rút HPV thường sống ở những nơi ấm - ẩm nên việc đi chân đất ở một vài nơi này sẽ dễ bị mụn cóc bàn chân hơn. Làm móng, cắt khoé móng chân, tay… cũng là nguyên nhân thường gây mụn cóc ở người lớn (nhất là phụ nữ). Bệnh nhân bị suy giảm hệ miễn dịch như lúc bị ung thư máu, lymphoma hay nhiễm HIV/AIDs dễ bị mụn cóc và thường lâu khỏi.

I. Một số dạng mụn cóc: Có hai dạng mụn cóc thường thấy

1- Dạng mụn cóc thông thường (Common warts)

Là một số cục sẩn cứng nhô trên da, mặt sần sùi, hình tròn, độ dài từ 2mm đến vài chục milimét, có màu xám. Có thể gặp mụn cóc này ở bất cứ tại vùng nào trên da, hay thấy nhất là ở bàn tay do chung đụng nhiều. Mụn cóc có thể mọc ở một số vị trí đặc biệt:

- Ở dưới lòng bàn chân, dưới móng tay, dưới móng chân khi chạm vào thường gây đau nhói. - Mụn cóc Mosaic (Mosaic Warts): Bao gồm nhiều mụn cóc nhỏ mọc thành chùm ở lòng bàn chân,gót chân.
- Mụn cóc ở bộ phận sinh dục (Genital Warts): Gặp ở cơ quan sinh dục nam giới, đàn bà, chung quanh hậu môn, có biểu hiện gần giống như bệnh mào gà. Trong trường hợp có giao hợp tình dục thì dễ bị lây.

2 - Dạng mụn cóc phẳng (plane warts)

Là một số sẩn nhỏ hơi nhô cao trên mặt da, nhìn cũng như sờ kỹ mới phát hiện được. Độ dài từ 1mm đến 5mm, màu vàng nâu, bề mặt trơn láng. Loại mụn cóc này thường truyền nhanh nên thường có vài chục đến hàng trăm cái mọc trên da, có khi mọc thành vệt dài gọi là hiện tượng Koebner. Vị trí thường gặp ở lưng bàn tay, cẳng tay, mặt cổ. Khi mụn cóc đã lây truyền nhiều, việc điều trị cần được thực hiện nhiều lần rất mất thời giờ.


II. Cách lây lan mụn cóc

1- Tiếp xúc trực tiếp với mụn cóc của bệnh nhân như sờ, cọ sát, cầm nắm… Ngoài ra, căn bệnh cũng có thể lây thông qua việc sử dụng chung đồ dùng với người có mụn cóc như khăn lau, giầy dép, quần áo. Thông thường phải mất 2-3 tháng sau khi tiếp xúc với bệnh nhân thì mới biết có bị lây hay không.


2- Tự lan truyền ("nhảy") trên bản thân người bệnh: Từ vài mụn cóc lớn ban đầu (còn được gọi là "mụn cóc mẹ"), chúng lan truyền sang các vùng da lân cận hay một vài ở vùng da bị tiếp xúc trực tiếp (như cào, gãi, cầm nắm) và tạo ra nhiều "mụn cóc con" nhỏ li ti. Một số mụn con này sẽ phát triển rồi tiếp tục lây nhiễm theo cấp số nhân !

Ngoài việc gây mất thẩm mỹ, mụn cóc bàn chân còn gây ra một vài dấu hiệu khác. Khi phát triển to hoặc nằm ở những vị trí bị đè ép khi đi bộ hay chạy (gót chân, đầu ngón chân cái…), chúng sẽ gây đau hay tạo cảm giác vướng cộm rất khó chịu. Mụn cóc quanh móng chân có thể làm nứt nẻ cũng như đau.

Một số trường hợp mụn cóc bàn chân có thể tự biến mất sau nhiều tháng hay nhiều năm, nhưng đa số vẫn tồn tại, phát triển và lây lan trong thời gian dài. Vậy nên, khi chúng phát triển nhiều, to, đau, chảy máu khi va chạm, làm khó chịu, mất thẩm mỹ thì cần phải điều trị. Mụn cóc là một số u sùi lành tính ngoài da, Vậy nên việc điều trị cũng phải lành tính, không gây hại cho người bệnh cũng như giảm thiểu tối đa các tác dụng phụ.

III. Một vài biện pháp điều trị mụn cóc phổ biến

Vì đây là căn bệnh gây ra do virus, trong quá trình bệnh có lúc bệnh tự nhiên khỏi không để lại dấu vết gì trong vòng 6 tháng. Tuy nhiên trường hợp này cũng ít xảy ra, điển hình là gặp ở trẻ em. Càng để lâu mụn cóc thường có khuynh hướng lây truyền nhiều hơn, Vậy nên cần thiết là nên điều trị càng sớm càng tốt. Có nhiều biện pháp gọi là "chữa mẹo" trong dân gian nhưng cho đến nay chưa có biện pháp nào đáng tin cậy.

0 nhận xét: